Việc làm Đà Nẵng

Trang chủ » Cẩm nang việc làm » Có nên “chém gió” trong trong CV ứng tuyển ?

Có nên “chém gió” trong trong CV ứng tuyển ?

Bạn thích bài viết này Hãy chia sẻ cho bạn bè

Để được nhận vào vị trí mơ ước, nhiều ứng viên sẵn sàng “chém gió” CV nhằm trở nên sáng giá hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Hành động này không đủ khéo léo sẽ dẫn đến mất điểm và bị loại khỏi danh sách ứng viên tiềm năng. Vậy chúng ta có nên “thổi phồng” thành tích cá nhân hay chấp nhận phô bày khuyết điểm trong hồ sơ xin việc ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Những lời nói dối kinh điển trong CV
Thật không dễ dàng tìm được công việc phù hợp, thế nên nhiều bạn trẻ bất chấp khoe mẽ Cv một cách thái quá. Nhưng nhà tuyển dụng thừa khả năng nhận biết lời nói dối ẩn phía sau đó. Đây là hành động dại dột khiến nhiều ứng viên đánh mất uy tín khi tham gia phỏng vấn. Dưới đây là ba lời nói dối kinh điển thường bắt gặp trong CV xin việc.

Nói dối kinh nghiệm
Đa phần các công ty đều ưu tiên lựa chọn ứng viên có kinh nghiệm ở vị trí tuyển dụng. Bởi lựa chọn này giúp doanh nghiệp đỡ tốn kém chi phí đào tạo, ứng viên bắt nhịp với công việc nhanh. Chính vì điều đó, nhiều ứng viên chọn cách phóng đại kinh nghiệm nhằm thu hút nhà tuyển dụng.

Nhưng “ cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”, bạn không thể che giấu khi doanh nghiệp luôn có khoảng thời gian hai tháng thử thách năng lực. Hơn thế nữa, nhà tuyển dụng đủ sắc sảo nhận ra lời nói dối trong bạn. Chỉ cần vài thủ thuật nhỏ kiểm tra năng lực chuyên môn, nếu bạn không đủ thực lực chắc chắn chẳng thể giấu nổi nhà tuyển dụng. Nên đừng dại nói dối về kinh nghiệm quá mức khi bản thân thực sự chưa nắm chắc được.

Nói dối mức lương
Chúng ta nhảy việc với mong muốn có được môi trường phát triển và mức lương ổn định hơn công ty cũ. Khi được hỏi mức lương, nhiều người cố ý thổi phồng lên với mong muốn được trả lương không thấp hơn trước. Đây là một sai lầm chết người. Bởi khi tuyển dụng, công ty thường đặt ra ngân sách cho từng vị trí. Chúng ta cần xem xét ngân sách của công ty cho vị trí tuyển dụng để đưa ra mức lương hợp lý. Tránh trường hợp “ nói thách” quá mức, dù bạn có năng lực nhưng công ty ngại tuyển vì yêu cầu lương quá cao. Hơn thế nữa, nhà tuyển dụng có thể tham khảo các trang website thống kê mức lương trung bình cho từng vị trí. Nếu bạn trả lời mức lương phóng đại quá mức, nhà tuyển dụng sẽ bắt bài được câu nói dối từ bạn.

Nói dối về thành tích
Ở một số vị trí, công ty sẽ quan tâm đến thành tích bạn đạt được ở công ty cũ. Nắm bắt được điều đó, nhiều bạn trẻ liệt kê thành tích một cách kệch cỡm, cụ thể như:

Công ty đang có nhu cầu tuyển dụng Sale bất động sản. Lĩnh vực này kinh doanh những sản phẩm giá trị cao, việc chốt sản phẩm là điều không dễ dàng. Nếu như trung bình mỗi tháng bạn chốt được một căn nhà. Bạn phóng đại lên 4 -5 căn nhà được bán ra mỗi tháng. Câu trả lời này tạo nên điểm vô lý khiến nhà tuyển dụng nghi hoặc.
Thế nên, nói dối quá mức trở thành điểm yếu chí mạng khiến bạn đánh mất uy tín trong phỏng vấn. Việc chuẩn bị và phân tích kỹ để có câu trả lời khôn ngoan rất cần thiết.

Có nên chém gió trong hồ sơ xin việc?
Thay vì chọn công việc yêu cầu phù hợp với năng lực, nhiều bạn trẻ “cố đấm ăn xôi” đánh bóng CV quá đà nhằm được lọt vào vòng trong. Nhưng “chém gió” không đúng với thực tế liệu bạn sẽ qua mắt được nhà tuyển dụng ? Nếu may mắn được nhận việc, bạn sẽ đủ năng lực đảm đang nhiệm vụ được giao khi khả năng thực tế có hạn. Thế nên, việc chém gió trong CV mang lại nhiều hậu quả không lường trước được.

Tuy nhiên, nếu bạn đủ khôn khéo và tìm hiểu thông tin trước khi “chém gió” với nhà tuyển dụng lại hoàn toàn khác. Nhất là khi tìm thấy công việc như mơ ước, đánh bóng CV một cách khéo léo sẽ tăng cơ hội lọt vào vòng trong hơn. Cụ thể như : Mức lương cơ bản ở công ty cũ bạn nhận 10.000.000 là lương gross. Bạn có thể chuyển từ lương gross thành lương net. Sự chênh lệch không đánh kể sẽ khó ai tìm ra được sơ hở.

Thế nên, việc phóng đại trong CV không hề xấu. Quan trọng, chúng ta phải phóng đại có cơ sở và đừng quá đi xa với thực tế.

Mẹo “chém gió” trong CV
Như đã phân tích trên, con đường tìm việc vốn dĩ không hề dễ dàng. Nhất là khi công việc mơ ước đang bày trước mắt, chúng ta dễ dàng từ bỏ rất khó tìm được cơ hội khác. Trường hợp này, đánh bóng Cv sẽ giúp bạn trở nên nổi bật và tăng sức hút hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn nên chú ý những điểm sau:

Hạn chế nói những điều không làm được
Chém gió quá đà trong Cv sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối. Bởi nhà tuyển dụng luôn dành nhiều câu hỏi và bài kiểm tra để thử năng lực ứng viên. Việc bạn nói quá kỹ năng bản thân không biết sẽ vô tình phô bày khuyết điểm trước nhà tuyển dụng. Nếu được đặt câu hỏi để kiểm tra kỹ năng đó, lời nói dối kia sẽ dễ bị nhà tuyển dụng bắt bài. Thế nên, đối với kỹ năng bản thân không thực sự nắm chắc, chúng ta chỉ nên lướt nhanh qua.

Hoàn thành tốt công việc được giao
Một số ứng viên dùng “chiêu trò” để vượt vào vòng trong. Nhưng tiếc thay, khả năng có hạn sẽ khiến bạn buộc phải dừng lại vì không đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Để không bị loại đầy tiếc nuối, bản thân mỗi chúng ta nên tự biết hoàn thiện khuyết điểm của bản thân. Khi công việc được hoàn thành một cách xuất sắc, chẳng ai quan tâm đến lời nói dối ban đầu của bạn là gì.

Nguồn: vietnamworks

Chia sẻ bài viết này
Tags

LIKE PAGE ĐỂ NHẬN VIỆC LÀM MỚI NHẤT