Việc làm Đà Nẵng

Trang chủ » Cẩm nang việc làm » Những lỗi cơ bản khi viết VC xin việc

Những lỗi cơ bản khi viết VC xin việc

Bạn thích bài viết này Hãy chia sẻ cho bạn bè

Trong những bài trước mình hướng dẫn bạn rất nhiều điều viết cv như là làm thế nào để viết cv xin việc hiệu quả, hay như thế nào để viết bản cv thật ấn tượng … Nhưng thực tế để làm được những việc mình hướng dẫn không quá dễ dàng, minh chứng cho điều đó là bạn có thể gửi cả chục bản cv tới rất nhiều nhà tuyển dụng nhưng cơ hội bạn nhận được một email hay một cuộc điện thoại với lịch hẹn của nhà tuyển dụng là rất khó khăn. Phần lớn những mong đợi của bạn trở thành vô vọng vì bạn gặp phải vô số lỗi sai lầm khi viết cv xin việc. Trong bài này mình giúp bạn nhận ra một số lỗi sai khi viết CV chuyên nghiệp cho nhà tuyển dụng cũng như giúp bạn thấy những sai lầm cần tránh khi viết CV xin việc.

Thực tế cho thấy rằng bạn luôn quan niệm CV chỉ là công cụ, giấy tờ giới thiệu bản thân giúp nhà tuyển dụng có thông tin cần thiết về bạn. Tuy nhiên vấn để quan trọng nhất bạn không nhận ra giá trị trong bản CV xin việc. Phần quan trọng khác CV xin việc đó là cánh cửa mở ra để bạn được gọi đi phỏng vấn bởi nhà tuyển dụng. Ngoài ra nó còn là cầu nối giữa bạn và nhà tuyển dụng vì thế hãy viết CV thật chuyên nghiệp và đầy đủ thông tin cần thiết là lợi thế cho bạn.

Để làm được điều đó bạn cần phải tránh những lỗi mắc phải trong bản CV chuyên nghiệp của riêng mình để tạo hành trang tốt khi đi xin việc.

sai-lam-khi-viet-cv-chuyen-nghiep

Trong khi viết CV xin việc bạn gặp vô vàn những lỗi từ cơ bản cho tới những lỗi logic đó là điểm trừ không đáng với bao công sức bạn bỏ ra và dưới đây mình nêu ra những lỗi cơ bản khi bạn thao tác viết CV xin việc.

Lỗi chính ta trong CV xin việc.

Điều này dễ hiểu trong bản CV xin việc nếu tràn lan những lỗi chính tả, lỗi định dạng và nó là điểm trừ đầu tiên để nhà tuyển dụng loại bỏ hồ sơ xin việc của bạn. Nó cho thấy bạn là một người cẩu thả, làm việc không chuyên nghiệp và dĩ nhiên khi nhận vào làm thì hiệu quả làm việc không cao. Cho nên khi chuẩn bị viết CV chuyên nghiệp bạn nên rà soát quan tâm tới vấn đề cú pháp chính tả, câu văn, cách trình bày … một cách thật cẩn thậm. Tránh những sai lầm không đáng có.

Kinh nghiệm công việc giống mô tả công việc

Lỗi này khá nghiêm trọng vì bạn muốn nhà tuyển dụng chú ý tới CV xin việc của mình bằng việc nêu rất nhiều yếu tố tốt trong kinh nghiệm làm việc phù hợp với công việc muốn xin vào nhưng thực tế bạn lại trình bày tương đồng với mô tả công việc khi đi xin việc. Vì thế hãy chắt lọc từ ngữ lựa chọn cách diễn đạt khôn khéo để không bị bắt lỗi này. Để có thể có được một mẫu cv ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Trình bày lan man

Điểm đáng lưu ý tiếp theo là bạn nêu nội dung trong CV xin việc tránh làn man dài dòng, nội dung không đâu vào đâu. Ví dụ như bạn làm rất nhiều công việc hay có nhiều kỹ năng trong công việc thì đừn vội mà liệt kê theo danh sách từ A tới Z mà hãy khôn khéo trình bày chúng theo từng nhóm một. Điều này dễ cho nhà tuyển dụng nắm bắt nội dung bạn truyền đạt cũng như thuận tiện cho người đọc CV của bạn.

Không đưa quan điểm cá nhân vào bản CV chuyên nghiệp

Yếu tố cấm kỵ trong bản CV xin việc chuyên nghiệp là không đưa yếu tố tình cảm, quan điểm cá nhân vào CV xin việc. Đơn giản như trong bản CV bạn không nên đưa ra nhận xét hay quan điểm cá nhân kiểu như: Trong công việc tôi luôn là người thẳng thắn, gét hành động ghen tị ganh đua hay thậm chí khi vào làm tôi không gây mâu thuẫn với đồng nghiệp …

Trình bày dài dòng

Bạn đừng lầm tưởng trình bày nội dung CV chuyên nghiệp lan man và dài dòng là một. Thực tế trong bản CV chuyên nghiệp dài dòng là không chấp nhận được. Vì thế hãy làm nổi bật những yếu tố bạn có nhà tuyển dụng cần và không nên trình bày nội dung CV quá 2 mặt giấy A4.

loi-sai-khi-viet-cv-chuyen-nghiep

Không định hướng công việc

Một điều dễ hiểu nữa là định hướng công việc đặc biệt là đối với những sinh viên mới ra trường khi chưa xác định được công việc cụ thể nào mà cứ gửi một đống CV xin việc tới những nhà tuyển dụng đăng tin tuyển dụng. Thay vì thế hãy giành nhiều thời gian chắt lọc công việc để tìm kiếm một công việc phù hợp nhất để gửi CV xin việc.

Sử dụng mẫu CV không đúng

Lý do nữa bạn gặp vấn đề là với mẫu CV chuyên nghiệp. Thông thường ta thường lấy một mẫu CV chuẩn để viết lại theo mẫu đó nhưng bạn lại chọn không đúng mẫu CV xin việc. Vì thế hãy chọn mẫu CV phù hợp nhất cho công việc của bạn gửi tới nhà tuyển dụng để tăng cơ hội nhận đi phỏng vấn.

Gửi CV xin việc không có mục tiêu rõ ràng

Điểm cuối cùng trong mẫu CV chuyên nghiệp là bạn xác định rõ mục tiêu trong công việc khi gửi tới nhà tuyển dụng và cho họ thấy họ cần những gì bạn có. Đừng khiến cho mọi người nghi ngờ và đặt câu hỏi về CV được gửi đến. Hãy làm cho mọi thứ rõ ràng ngay từ đầu. Ngoài ra, bất cứ thành công nào cũng cần có sự đầu tư về thời gian và công sức. Bạn sẽ không thành công nếu gửi cùng một CV cho nhiều nhà tuyển dụng khác nhau. Cho dù là cùng một lĩnh vực hay vị trí, mỗi nhà tuyển dụng và công ty đều có những đặc điểm khác nhau.

Tóm lại

Khi viết CV chuyên nghiệp bạn nên hạn chế tối đa những lỗi mắc phải và quan trong hơn là nên giành nhiều thời gian cho CV xin việc của bạn để có thể tăng có hội gọi đi phỏng vấn. Và hãy trình bày nội dung CV xin việc của bạn thật mạch lạc và rõ ràng không nên quá phức tạp hóa vấn đề hay đơn giản hóa vấn đề. Để có thêm nhiều kinh nghiệm viết CV chuyên nghiệp bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết về CV xin việc trong blog.

Nguồn:
Chia sẻ bài viết này

LIKE PAGE ĐỂ NHẬN VIỆC LÀM MỚI NHẤT