Việc làm Đà Nẵng

Trang chủ » Ẩm thực » Món ăn ngon » Mỳ quảng Đà Nẵng và cái hồn của người miền Trung

Mỳ quảng Đà Nẵng và cái hồn của người miền Trung

Bạn thích bài viết này Hãy chia sẻ cho bạn bè

Từ cái thời xưa thật là xưa, ở Quảng Nam đã xuất hiện một loại thức ăn mà “độc nhất vô nhị” không nơi nào có, chính là mỳ quảng mà chúng ta hay ăn ngày nay.

Sau này khi Quảng Nam Đà Nẵng được chia tách thành 2 tỉnh thành riêng biệt, người dân đã mang những cái tinh túy nhất trong tô mỳ quảng Quảng Nam ra Đà Nẵng tạo nên mỳ quảng Đà Nẵng. Thực chất mà nói, mỳ quảng cũng như con người Quảng Nam Đà Nẵng tuy hai mà là một.

my-quang-da-nang

Mì quảng có những loại nào ?

Không giống như phở Bắc, bún bò Huế hay hủ tiếu miền Nam, mỳ quảng dù cũng được làm từ bột gạo nhưng cách chế biến thì khác hẳn. “Truyền thống” và cũng phổ biến nhất là mỳ tôm thịt, tiếp đến là mỳ gà, mỳ cá lóc, mỳ sứa, mỳ trứng … kính thưa các loại. Mỳ cá, mỳ sứa, mỳ trứng … dù mới được “sáng tạo” sau này nhưng độ hấp dẫn của những món này thì không ai có thể phủ nhận được.

my quang da nang

Cách chế biến mỳ quảng

Ai nói mỳ quảng dễ làm thì xin thưa rằng chỉ khi nào đã bắt tay làm mới hiểu được “độ nhọc nhằn” để làm nên 1 tô mỳ đúng chất. Tuy công đoạn nấu không quá phức tạp nhưng những nguyên vật liệu và qui trình chế biến lại là vấn đề khác hẳn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chỉ riêng phần nguyên liệu để chế biến mỳ quảng đã rất khó nhai. Muốn có một tô mỳ đầy đủ thơm ngon cần mua đủ mỳ quảng, tôm, thịt ba chỉ (ba rọi), đậu phộng, xương heo, cải con, giá và rau các loại để làm rau sống (rau diếp cá, rau răm, rau quế, rau húng, bắp chuối xắt sợi …)

my quang da nang

Sơ chế:

Phần sơ chế tuy không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người nấu sự tỉ mỉ trong từng công đoạn. Mỳ quảng khi mua về phải cởi nút bao, tốt nhất là nên để trong 1 chiếc rổ để thoáng khí. Rau các loại phải được lặt và rửa sạch, đậu phộng rang lên cho nóng và thơm (có thể mua đậu phộng ở ngoài chợ nhưng muốn được thật thơm và giòn thì nên mua về nhà rang), thịt xương và tôm cũng rửa thật sạch và ướp sơ qua gia vị để thêm thấm tháp.

Chế biến

Hoàn thành xong giai đoạn sơ chế thì cũng là lúc bắt tay vào chế biến. Trước hết là bắt xương lên hầm cho ra nước ngọt, trong quá trình chờ đợi thì cho thịt và tôm vào 2 tô lớn và ướp, đây là bước quyết định đô ngon của tô mỳ quảng nên cần phải thật để ý đến tỉ lệ ướp các loại gia vị. Bắt chảo lên và cho tôm thịt vào đảo vài vòng, chừng 2p thì nhỏ lửa để rim lại cho thêm thấm.

Những phụ liệu tuy phụ nhưng không thể thiếu là nước mắm, chanh, hành lá, đậu phộng rang, bánh tráng và ớt xanh. Ở Quảng Nam người ta không thể ăn 1 tô mỳ quảng nếu không có 1 trái ớt xanh bên cạnh.

my quang da nang

Thưởng thức

Cái đặc trưng của mỳ quảng không phải là một tô đầy mỳ và ngập nước nhân như phở, bún hay hủ tiếu. Ăn mỳ quảng, người Quảng Đà thường chỉ chan nước nhân sâm sấp tầm gần nửa tô rồi cho rau sống, bánh tráng và đậu phộng vào trộn đều. Mỳ quảng ngon bởi cái nước nhân được nấu từ nước cốt xương ngọt thanh, cái vị thấm tháp mặn mà của từng miếng tôm miếng thịt và cái hương thơm phức của đậu phộng vừa rang. Người miền Trung ưa ăn mặn và tô mỳ quảng của họ cũng vậy, phải mặn phải thấm mới được gọi là ngon.

my quang da nang

Chia sẻ bài viết này

LIKE PAGE ĐỂ NHẬN VIỆC LÀM MỚI NHẤT