Việc làm Đà Nẵng

Trang chủ » Cẩm nang việc làm » Kỹ năng xin việc thành công

Kỹ năng xin việc thành công

Bạn thích bài viết này Hãy chia sẻ cho bạn bè

Bạn là sinh viên mới ra trường và đang tìm kiếm một công việc phù hợp?! Bạn đã trải qua nhiều lần phỏng vấn nhưng vẫn thất bại?! Mọi kết quả đều có nguyên nhân của nó. Muốn nhà tuyển dụng lựa chọn, bạn cần chứng minh mình xứng đáng hơn so với nhiều ứng viên khác. Và để làm được điều đó, bạn không những phải giỏi chuyên môn mà còn trang bị cho mình nhiều kỹ năng khác. Vậy, kỹ năng xin việc thành công bao gồm những gì? Bạn đã có cho mình những kỹ năng gì rồi?

Mục đích tìm kiếm rõ ràng
Hiện nay có rất nhiều trang điện tử hỗ trợ tìm kiếm việc làm, với nhiều ngành nghề khác nhau. Điều đầu tiên, bạn cần định hướng chính xác công việc muốn làm, từ đó thu hẹp phạm vi lựa chọn, để có sự đầu tư đúng mực vào công ty mà bạn ứng tuyển. Bởi khi có nhiều sự lựa chọn thì bạn sẽ tạo được nhiều cơ hội cho chính mình, nhưng ngược lại khiến bạn bị sao nhãng và phí phạm thời gian.

Tạo điểm nhấn cho CV
Bạn là ai? Bạn là người như thế nào? Bạn có phù hợp với vị trí công việc hay không? CV sẽ lột tả những điều đó về bạn với nhà tuyển dụng. Ưu tiên tiêu chí ngắn gọn, súc tích, lựa chọn từ ngữ mô tả những kinh nghiệm và kỹ năng liên quan mật thiết đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyến, loại bỏ bớt những công việc bạn từng làm nhưng không liên quan đến công việc hiện tại. Điều tối kỵ của một CV là dài dòng và sai chính tả. Đừng để bất cứ sự cẩu thả, thiếu nghiêm túc nào xuất hiện trên đó, và yếu tố sáng tạo cũng là cần thiết, nhà tuyển dụng rất “dị ứng” với những CV kiểu “100 cái đều như 1”. Đây là bước đầu quan trọng để rút ngắn khoảng cách giữa bạn với nhà tuyển dụng. Tất cả những thông tin mang tính xác thực cao.

Trang phục “chuyên nghiệp”
Xin chúc mừng khi bạn nhận được lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Đây là lúc người phỏng vấn – đại diện công ty quyết định có lựa chọn bạn hay không?! Trang phục bạn mặc sẽ thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho người đối diện. Chính vì vậy, một bộ trang phục sạch sẽ, chỉnh tề sẽ là điểm cộng trong mắt người phỏng vấn. Không nên mặc trạng phục quá thời trang, màu sắc lòe loẹt, nên chọn gam màu trung tính hay lạnh để tạo cảm giác tin tưởng. Nếu có thể, bạn nên tìm hiểu về trang phục công sở tại công ty, đặc điểm công việc, cụ thể là vị trí mà bạn ứng tuyển như thế nào để có sự lựa chọn phù hợp. Gương mặt tươi tắn, nụ cười thân thiện sẽ khiến bạn trông năng động hơn.

Kiểm soát tốt ngôn ngữ cơ thể
Kiểm soát tốt ngôn ngữ cơ thể là một kỹ năng xin việc thành công quan trọng. Từng cử chỉ, hành động, phong thái khi phỏng vấn phải thể hiện bạn là người điềm tĩnh, tránh những động tác thừa như gãi đầu, hất tóc, dáng ngồi không yên, thõng vai, liên tục nhìn đồng hồ… Dáng người ngồi phải thẳng, nhưng không quá gồng mình. Đặc biệt là ánh mắt phải kiên định, luôn nhìn thẳng vào người đối diện sẽ khiến người phỏng vấn có đủ độ tin cậy ở bạn. Một người khoa chân múa tay khi biểu đạt sẽ có cảm giác thiếu khiêm tốn hay một người khiêm tốn quá mức, rụt rè lại mang cảm giác không giữ vững lập trường. Người phỏng vấn đã kinh qua nhiều ứng viên khác nhau, nên chính những chuyển động cơ thể của bạn thu hút được họ thì bạn đã tiến gần hơn đến việc “lấy lòng” nhà tuyển dụng.

Thái độ hợp tác, thân thiện
Bạn đã lao tâm khổ tứ sau nhiều ngày và cuối cùng được nhận lời mời phỏng vấn mà bạn hằng mong mỏi. Bằng cách thông minh nhất, nhà tuyển dụng sẽ huấn luyện cho nhân viên vừa tuyển dụng hiểu được thất bại của họ, luôn luôn đưa ra thử thách để họ tự vấp ngã cho đến khi mọi việc đi vào quỹ đạo. Tránh đề cao bản thân quá mức, nhất là những ai đã từng làm ở nhiều công ty trước đó. Bạn nên thể hiện thái độ hợp tác, thân thiện, sự quan tâm về tiêu chí tuyển dụng vị trí của công ty nhằm hướng đến mục đích gì sẽ dễ dàng làm lay động được những nhà tuyển dụng “khó nhằn” nhất. Bởi họ sẵn sàng nhận một ứng viên “mới mẻ” mà chịu khó hơn là ứng viên “kinh nghiệm” nhưng đòi hỏi quá cao.
Bên cạnh những kỹ năng xin việc thành công, năng lực và đạo đực của bạn chính là chìa khóa để mở cánh cửa chinh phục nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn hãy là chính mình trong bất kỳ trường hơp nào. Chúc các bạn thành công trên con đường tìm kiếm công việc mà mình mong ước.

Hương Giang CareerLink.vn

Chia sẻ bài viết này

LIKE PAGE ĐỂ NHẬN VIỆC LÀM MỚI NHẤT