Mì quảng cá lóc Đà Thành nên ăn một lần
Cách thức chế biến món mì quảng cá trầu (cá lóc)
Khâu chuẩn bị và chế biến sợi mì tỉ mỉ
Để nấu được một tô mì cá lóc mang đúng hương vị của Đà Nẵng đòi hỏi nhiều công đoạn và tỉ mỉ. Mì trong tô được làm từ gạo loại ngon, được mang xay thành bột. Từ đó, người ta mang nước bột gạo đi tráng bánh. Bánh vừa tráng gọi là mì lá, từ lá mì này, người thợ sẽ tiếp tục thoa lên đó một lớp dầu mỏng từ hành phi. Sau đó, mì lá sẽ được xắt thành từng sợi bằng dao, nhịp nhàng và đều tay. Những sợi mì làm ra thơm mùi dầu, mỏng, dễ thấm hương vị, làm tăng sức hút với người ăn.
Sơ chế cá lóc
Cá lóc chọn con vừa bằng cổ tay, thịt săn chắc là được. Làm sạch cá, bỏ vây, đánh vảy, rửa thật sạch rồi cho cá vào nồi nước đang sôi để luộc. Cá luộc chín, vớt ra, lóc phần thịt cá thật khéo để tránh dính xương. Sau đó, tẩm ướp các loại gia vị, muối, tiêu, nghệ, củ nén… cho thật thấm. Khâu ướp này phải thật hài hòa gia vị vì nó quyết định đến chất lượng món ăn.
Nghệ thuật trong cách nấu nước chan
Nước chan mì gọi là nước nhưng và làm từ cá lóc. Cá lóc được làm sạch, cắt thành lát nhỏ, ướp gia vị, um thật thấm và nêm nếm thật vừa ăn. Điểm đặc biệt của món này là xương cá lóc cũng được tận dụng triệt để khi giã nhuyễn và lọc vào nước chan để tăng vị ngọt của món ăn. Dọn món ăn lên, thực khách sẽ có một tô Mì Quảng cá lóc thật ngon lành.
Công đoạn trình bày và thưởng thức mì cá lóc
Cho mì vào tô, múc cá lóc rim xếp lên trên, rắc hành ngò thái nhỏ, chan nước “nhưn”, rắc đậu phụng rang, ít hành phi…là có bát mì quảng cá lóc thơm ngon.