Món bò né ở Đà Nẵng
Ở Đà Nẵng có 1 món ăn gọi rất “lạ miệng”: món bò né. Khi mới nghe qua tôi thường hình dung đến cảnh 1 đĩa với các miếng thịt bò “nhúc nhích, né” thực khách. Chỉ là một cách liên tưởng là lạ nhưng quả thật nếu không đi ăn thì không tài nào hình dung ra món này được. Món bò né ở Đà Nẵng thật ra … ngon và thú vị hơn nhiều với cái tên gọi của nó …
Trên đường đi làm về ghé vào 1 quán bò né đường Phan Đình Phùng và gọi món. Chị chủ quán ở đây khá nhiệt tình, biết tôi là “ma mới” nên hào hứng kể cho tôi nghe nguồn gốc của cái tên khá độc này.
Có hai cách giải thích cho ý nghĩa tên gọi bò né. Thứ nhất bò né phải ăn thiệt nóng thì mới ngon, mới “đúng chất” nên thông thường, thực khách vào gọi món thì đầu bếp mới bắt đầu bắt chảo gang lên bếp và chế biến. Khi bưng ra thì trong mặt chảo vẫn còn lúng búng những hạt dầu “nhảy nhót” loạn xạ, nếu không “né” thi rất dễ “dính đạn”.
Thứ hai, né ở đây là cách gọi khác của thịt bò non (bê), nhưng ngày nay người ta thường dùng bê để thui hơn là làm bò né. Nguyên liệu chính thường là thịt bò bít tết, nhưng cũng phải khéo chọn sao cho miếng thịt phải thơm, mềm và dẻo.
Thông thường, bò né được nấu trên các chảo bằng gang chuyên dụng. Không thể thiếu là 1 quả trứng gà chiên ốp la còn nguyên lòng đào, bò xắt thành từng cục nhỏ vuông vức (tầm 3 cục 1 đĩa), 1 viên bò bằm trộn với nấm mèo, vài lát khoai tây chiên, thêm vào đó là đủ các loại gia vị để làm tăng hương vị của món ăn hảo hạng này.
Ăn bò né cũng là 1 … nghệ thuật. Nhiều người thường nói rằng bò né không quá ngon như họ nghĩ, nhưng rất có thể sự thưởng thức không đúng cách đã làm mất đi những cảm nhận tuyệt vời về món ăn này. Khi bò né vừa được bày lên thì hãy khoan ăn ngay mà đưa mũi hít hà hương thơm nghi ngút của miếng thịt bít tết nóng hổi, mùi béo béo của trứng gà hòa quyên trong các loại gia vị. Thêm vào đó là những phụ liệu đi kèm đóng vai trò rất quan trọng để tạo nên 1 đĩa bò né thật sự: tiêu, tương ớt, bánh mì, cà chua (thường được bày sẵn trong đĩa), rau các loại. “Bài bản” hơn là phải có 1 chén nước thịt nho nho, là nước hầm từ ống xương bò, xương heo dùng để rưới lên trên cho đỡ nóng, ăn cũng “ngọt” hơn. Tùy theo sở thích có thể rưới vào đĩa hoặc uống riêng.
Rất nhiều người từ nơi khác đến thường tự hỏi rằng: “Bò né là món gì?” Tai nghe không bằng mắt thấy, chỉ khi nào thưởng thức thì mới có thể cảm nhận hết hương vị của món ăn này.
Một số địa chỉ ở Đà Nẵng tham khảo:
Quán Quốc Minh (28 Phan Đình Phùng)
Quán Điểm Tâm 64T (64 Nguyễn Chí Thanh)
Quán Chín Đen (55 Ngô Gia Tự)